Vào năm 1983 giáo sư Howard Gardner của trường đại học Havard đã đưa ra một cái nhìn mới về trí thông minh. Nghiên cứu này của ông ngay từ khi mới công bố đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt và đã được lồng ghép vào chương trình học của các trường trên khắp nước Mỹ. Trong cuốn sách có tên: “Khuôn khổ của trí tuệ” (Frames of Mind), Gardner đã đưa ra thuyết “Đa thông minh” thách thức những quan điểm thường có trước đây chỉ giới hạn trí thông minh ở khả năng toán học và ngôn ngữ (trí thông minh ngôn từ và tính toán). Gardner đã mở rộng phạm vi của trí thông minh ra thành 8 loại hình, từ đó có thể đánh giá chính xác hơn về sự đa dạng trong cách thức con người tiếp thu và sử dụng kiến thức của mình.

  • Trí tuệ ngôn ngữ

Năng lực trí tuệ ngôn ngữ/ngôn từ là khả năng diễn đạt và sử dụng từ ngữ trong cả văn nói và văn viết. Những người có năng lực trí tuệ ngôn ngữ có khả năng biết lĩnh hội và sử dụng ngôn ngữ một cách tinh tế. Họ đặc biệt giỏi trong các kĩ năng đọc, viết, kể chuyện và ghi nhớ từ ngữ cũng như ngày tháng. Họ học tốt nhất bằng cách đọc, ghi chép và nghe bài giảng, học qua thảo luận và tranh luận. Họ cũng rất giỏi trong việc giải thích, giảng giải hoặc thuyết phục mọi người. Những người có trí tuệ ngôn ngữ thường rất giỏi học ngoại ngữ vì họ có khả năng nhớ từ, hiểu và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khá tốt.

  • Trí tuệ logic/toán học

Trí tuệ lô-gic / toán học thể hiện khả năng hiểu và làm việc với các con số, lý luận lô-gic, khái niệm trừu tượng, phương pháp tư duy diễn giải và quy nạp. Mặc dù những người có trí tuệ lô-gic /toán học thường được cho là có khả năng thiên bẩm về toán, cờ vua, lập trình máy tính và các công việc liên quan đến lô-gic và các con số, nhưng trên thực tế định nghĩa chính xác hơn về những người có trí tuệ lô-gic không chỉ tập trung và khả năng học toán mà còn nhấn mạnh vào khả năng lý lẽ, suy luận, hiểu biết các khái niệm trừu tượng, tư duy khoa học, suy luận và khả năng thực hiện những phép tính toán phức tạp.

  • Trí tuệ hình ảnh / không gian

Trí tuệ này liên quan đến khả năng đưa ra những nhận định về hình ảnh và không gian thường rất giỏi tưởng tượng các hình ảnh trong đầu. Họ có trí nhớ tuyệt vời về các hình ảnh và có khuynh hướng nghệ thuật. Những người có trí thông minh hình ảnh / không gian cũng có khả năng phán đoán phương hướng rất chính xác và cso sự phối hợp tốt giữa tay và mắt.

  • Trí tuệ thể chất / vận động

Những người có trí tuệ vận động có khả năng thích ứng cao với các hoạt động thể chất như chơi thể thao, khiêu vũ và thích tham gia các hoạt động cần di chuyển như biểu diễn, xây dựng hay chế tạo đồ vật. Họ học hỏi tốt bằng cách bắt tay vào làm thay vì đọc hay nghe giảng giải. Những người có trí thông minh vận động còn có khả năng sử dụng một dạng trí nhớ có thể tạm gọi là trí nhớ của các cơ.

  • Trí tuệ âm nhạc

Những người có trí tuệ âm nhạc có nhạy cảm cao với âm nhạc, nhịp điệu và âm thanh nói chung. Họ thường có cao độ rất tốt và có năng khiếu hát, chơi nhạc cụ và sáng tác nhạc. Vì trí tuệ âm nhạc có liên quan nhiều đến việc có tai nghe tốt, nên đối với nhóm này cách học tốt nhất là qua nghe giảng. Ngoài ra những người có trí tuệ âm nhạc thường sử dụng những bài hát hoặc giai điệu mới để học và ghi nhớ thông tin và thường làm tốt nhất khi được nghe nhạc.

  • Trí tuệ giao tiếp

Trí tuệ giao tiếp thể hiện khả năng tương tác với mọi người. Một đặc điểm nổi bật của những người có thí tuệ này là họ thường hướng ngoại, rất nhạy cảm với cảm xúc, tâm trạng và động lực của người khác nên từ đó rất sễ hợp tác với mọi người trong công việc nhóm. Họ có khả năng giao tiếp tốt và dễ đồng cảm với người khác và họ có  thể làm lãnh đạo hay người đi theo đều tốt cả. Họ sẽ học tốt nhất bằng cách làm việc, thảo luận và tranh luận với mọi người.

  • Trí tuệ nội tâm

Trí tuệ nội tâm là khả năng đi sâu vào thế giới nội tâm và nhìn nhận bản thân mình. Những ngườ có trí tuệ nội tâm thường là người hướng nội thcihs làm việc một mình và họ có ý thức cao về bản thân, nhạy cảm với những cảm xúc, động lực và hiểu rõ mục tiêu của mình. Họ thường ham thích những lĩnh vực cần suy nghĩ nhiều, điển hình như tâm lý học. Họ học tốt nhất khi được tập trung và ở một mình. Thêm nữa những người có trí tuệ nội tâm thường khá cầu toàn.

  • Trí tuệ thiên nhiên

Bao gồm hiểu biết về thế giưới tự nhiên cây cỏ và động vật, quan sát để ý tới tính cách của từng loại và phân loại chúng. Trí tuệ thiên nhiên liên quan nhiều đến việc quan sát cảnh quan và thế giới xung quanh cũng như khả năng phân loại. Trí thông minh này có thể đưuọc phát triển bằng cách khám phá thiên nhiên, sưu tập đồ vật, tìm hiểu và phân loại chúng. Những người có trí tuệ thiên nhiên có cả 5 giác quan nhạy bén – thị giác, thính giác, vị giác, khướu giác và xúc giác đều nhạy. giúp họ đưa ra nhwunxg quan sát tỉ mỉ về những thay đổi trong tự nhiên, cũng như mối quan hệ tương hỗ của các yếu tố trong tự nhiên.

***********************************
💒 Tương lai của thế hệ tiếp theo phụ thuộc vào sự quan tâm của bạn!
👍 Like
♻ Share
✍ Comment Để lan tỏa giá trị đến với người thân của bạn !!!
🍻 Chúc các bạn ngày mới sảng khoái và lạc quan !
💌VSlife
#Giáo dục có trách nhiệm