Chìa khóa thành công trong bán hàng từ Zig Ziglar

Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao từ Zig Ziglar

Xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn và đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bán hàng.

Người tự tạo ra triết lý mang tên mình và nghệ thuật để đạt tới đỉnh cao thành công. Tác giả những cuốn sách mà chỉ cần đọc câu mở đầu, bạn sẽ phải luôn tay lật qua những trang tiếp theo, thậm chí đọc lại.

Vạn sự khởi đầu nan

Xuất thân trong một gia đình nghèo khó, là con thứ mười trong mười hai anh chị em, cuộc sống vất vả tại vùng đất cà phê Alabama rồi chuyển tới thành phố Yazoo thuộc Mississippi vào năm Ziglar bốn tuổi cũng không làm cho cuộc sống gia đình ông dễ dàng hơn. Đặc biệt, năm 1932, khi mới sáu tuổi, cha ông qua đời vì đột quy, vài ngày sau người em gái cũng mất, để lại gia đình với một bà mẹ nặng gánh nặng nuôi nấng 11 đứa con.

Ở tuổi thanh niên, Ziglar phải phục vụ trong hải quân suốt Thế chiến thứ II, đi học tại trường Huấn luyện Hải quân V-12. Cuộc sống bắt đấu “chuyển bước” khi ông xuất ngũ năm 1946 và theo học tại Đại học South Carolina.

Ông đã lựa chọn theo đuổi sự nghiệp bán hàng, vừa đi học, vừa khởi nghiệp bán những sản phẩm bình lọ, xoong chảo cho Công ty Wearever Aluminum. Mặc dù cuộc sống rất chật vật trong thời kỳ đầu, Ziglar ngày càng hoàn thiện kỹ năng bán hàng qua nhiều năm, bán được nhiều sản phẩm cho các công ty khác.

Từ năm 1970, Zig Ziglar dành toàn bộ thời gian của mình cho nghiệp diễn thuyết và trở thành tác giả độc lập. Cuốn sách dấu tiên của ông là See You At The Top (tạm dịch Hẹn gặp tại đỉnh cao) được xuất bản vào đầu thập niên 70, sau đó được tái bản nhiều lần, doanh số vẫn mạnh trong suốt 30 năm với số lượng in hơn hai triệu bản.

Triết lý sống mang tên Zig Ziglar

Rất nhiều cuốn sách ông viết với cách nhìn là một con chiên của Chúa. Một trong những câu ông tâm đắc là “Có dám ước mơ thì mới đạt thành công. Bạn sẽ có điều bạn muốn nếu bạn giúp những người xung quanh đạt được những gì họ muốn”. Ziglar đã thành công trong việc kết hợp tín ngưỡng tôn giáo với suy nghĩ tích cực đế tạo ra một triết lý sống của riêng mình. Một triết lý sống mang tên Zig Ziglar. Ông đã có rất nhiều câu danh ngôn nhẹ nhàng nhưng sâu sắc chia sẻ quan niệm sồng của mình với mọi người.

Một vài câu nổi tiếng của Zig Ziglar như:

o Đặt ra mục tiêu là kế hoạch thành công được một nửa.

o Hoàn thiện bản thân mình là bước đầu tiên để phát triển 

o Mỗi sự lựa chọn đều có sẵn một kết quả.

o Thất bại là một con đường vòng, không phải là một ngõ cụt.

o Nếu bạn tìm ra những bài học trong thất bại, thì thật ra bạn chẳng mất gì cả.

o Mong đợi điều tốt nhất. Chuẩn bị điều tồi tệ nhất. Lợi dụng thời cơ đến.

o Những người có quan hệ gia đình tốt sẽ làm việc hiệu quả hơn ngoài xã hội.

o Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn làm mọi thứ tốt hơn suy nghĩ tiêu cực.

o Nên nhớ rằng thất bại là từ chỉ một việc không phải một người.

o Thái độ, chứ không phải năng khiếu, xác định tầm cao thành công của bạn.

Cuốn See You At The Top được bắt đầu với những câu:

“Bạn có thể đi đến nơi bạn muốn.

Bạn có thể làm điều bạn muốn.

Bạn có thể trở thành người bạn muốn”.

Những câu viết này đã gây được sự chú ý của người đọc, thôi thúc họ tiếp tục theo dõi nội dung ông viết bên trong. Vì bản thân chúng ta, ai cũng muốn trở thành con người chúng ta mong ước, muốn đạt được thành công trong những công việc muốn làm, muốn đến đích những nơi cần đến.

Ziglar luôn có cách diễn đạt tốt bằng những câu nói ngắn gọn, súc tích. Ông lựa chọn những từ thật “đời thường”, dễ hiểu mà vẫn thể hiện đủ ý điều muốn nói. Người ta nhận xét Ziglar là người dễ dàng lắng nghe người khác và khiến họ cảm nhận được rằng ông đang nghe và nói từ trái tim mình. Với những câu giản dị, Ziglar luôn nói những điều đúng đắn rất cơ bản mà đôi khi bình thường người ta chẳng để ý đến. ông đề cao những phẩm chất như trung thực, liêm khiết, siêng năng và biết lắng nghe. Khi ngồi nghe Ziglar diễn thuyết, người ta cảm nhận dường như trước đây ông cũng là người như họ, cũng từng loay hoay, xoay sở để tìm ra con đường lên đến đỉnh cao, cũng tự mày mò, học hỏi và đúc kết kinh nghiệm từ những trải nghiệm của bản thân. Zig Ziglar đã từng trải qua một thời gian làm nhàn viên bán hàng cho nhiều công ty và thời gian này đã giúp ông tiến bộ rất nhiều về kỹ năng cũng như tích lũy nhiều kinh nghiệm bán hàng.

Chìa khóa thành công trong bán hàng

Thời gian và tâm huyết Ziglar dành nhiều nhất là những bí quyết để thành công trong bán hàng, chính vì vậy ông được giới truyền thông, báo chí gọi là “Bậc thầy trong lĩnh vực bán hàng trên thế giới”. Ông cũng viết nhiều sách về đề tài này, trong đó nồi bật là “Phong cách bán hàng Zig Ziglar”.

Cuốn sách đề cập đến việc bán hàng là một nghề hấp dẫn nhiều người do lương bổng cao, cơ hội thăng tiến và rèn luyện kỹ năng. Tuy nhiên, lĩnh vực bán hàng lại luôn biến động không ngừng nên không phải ai cũng có thể bám trụ lâu dài hay thực sự đạt tới đỉnh cao thành công.

Chiếc chìa khóa để mở cánh cửa thành công trong bán hàng được Ziglar gói gọn trong chữ T.R.U.S.T (chữ Tín).

Đó chính là Think (suy nghĩ), Relate (liên hệ), Uncover the needs (tìm hiểu nhu cầu),Sell the solution (cung cấp giải pháp) và Take action (hành động).

Chữ T.R.U.S.T này được hiểu là một quy trình gồm những bước cơ bản, mà thiếu một trong những bước này coi như không thể thành công trong bán hàng:

 Thu hút khách hàng tiềm năng

 Tiếp cận khách hàng

 Giới thiệu sản phẩm

 Đề nghị mua hàng.

**************$$$******************

Thành viên VS_Gcooper

CEO Đỗ Bình

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.