Cuộc sống do chúng ta tạo ra, phước lành là tự mình mang đến

Cuộc sống của chúng ta, là do bản thân mỗi người quyết định và chọn lựa cách hình thành nên nó. Nếu bạn nghĩ mọi thứ đều được sắp đặt bởi số phận và không có gì phải cố gắng, thì nó cũng giống như trong cuộc đời bạn không có mục tiêu để hướng tới. Mọi việc của bạn đều do chính bạn lựa chọn và quyết định, số phận của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn.

Một nhà chính trị gia người Mỹ đầu thế kỷ XIX nói: “Số phận không phải là vấn đề về cơ hội, mà là vấn đề về sự lựa chọn. Đó không phải thứ mà bạn chờ đợi, mà là thứ bạn đạt được”. Bạn cần có sự hiểu biết và sáng tạo nên cuộc sống đã ban cho bạn đôi bàn tay và trí óc để khám phá và làm việc. 

Nếu để ý đến những điều bạn đang có trong cuộc sống, bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế. Còn nếu chỉ để ý đến những điều bạn không có, bạn sẽ thấy mình không bao giờ có đủ. Vậy nên:

Không thở dài than thân trách phận 

Cổ nhân có câu: “Thở dài nhẹ buông một tiếng, phận nghèo theo suốt ba năm”. Thở dài một tiếng thì không nghèo ngay được, nhưng những người thường xuyên thở dài sẽ tự tước đi vận may của mình.

Một số người thường thở dài vô thức, nó trở thành thói quen khiến tự họ không nhận ra được nữa. Những người hay thở dài, thường do tâm oán giận, cũng sẽ tạo ra năng lượng xấu xung quanh họ. Một tiếng thở dài sẽ làm tổn hại nguyên khí, mỗi tiếng thở dài sẽ làm giảm đi một phần tự tin. Một người không có ý chí và đức tin làm sao có thể hạnh phúc? Vì vậy, đừng thở dài. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, bạn càng phải mạnh mẽ và kiên định với niềm tin của mình.

“Người hay cười, vận khí thường không kém”. Thái độ sống càng tích cực thì vận khí càng tốt. Nhiều khi, may mắn trong cuộc sống đến từ một thái độ tốt. 

Con người một khi mất niềm tin thì dễ mất phương hướng và lòng can đảm. Người thường xuyên thở dài sẽ ngày càng mất lòng tin. Theo thời gian, họ sẽ trở nên bi quan. Tâm niệm như thế nào, sẽ có vận mệnh tương tự như thế. Tâm thái như thế nào, sẽ gặp phải những chuyện tương tự như vậy.

Đừng bao giờ than nghèo kể khổ

Quỷ Cốc Tử đã nói: “Tu nhất trương phú quý chủy, hưởng nhất thế phú quý mệnh”, nghĩa là tu sửa bản thân, sao cho miệng nói ra những lời tốt lành, thì sẽ được hưởng một vận mệnh phú quý. Một người muốn giàu có, trước tiên người ấy phải có một trái tim rộng mở, sẵn sàng cho đi, sẵn sàng chia sẻ.

Trong cuộc sống, nhiều người luôn kêu than vì nghèo. Càng kêu than, họ lại càng nghèo khổ. Bởi vì khi đó, người ấy không cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình, cũng không sẵn lòng cho đi điều gì, có xu hướng ích kỷ, chỉ nghĩ cho mình. Như vậy, họ càng mất đi phúc báo. Hơn nữa, chẳng ai muốn giúp đỡ một người chỉ biết kêu than và không biết nỗ lực cố gắng cả. Đây là một tâm lý tiêu cực, loại tâm lý này sẽ khiến bạn trở nên nghèo hơn.

Ngày xưa, có một người đàn ông chạy đến trước mặt một nhà sư và than khóc: “Thưa thầy, tại sao tôi không thể thành công cho dù tôi có làm gì đi nữa?”. Nhà sư mỉm cười: “Đó là vì anh không biết cho đi!”. Anh ta rất hoang mang: “Nhưng tôi không có tiền, thì có thể cho đi cái gì?”. Nhà sư trả lời: “Một người, ngay cả khi không có tiền, vẫn có thể thực hiện 5 việc thiện này, đó cũng là cho đi”.

“Thứ nhất, nhan thiện, đối xử tốt với mọi người bằng sắc mặt vui vẻ. Thứ hai, khẩu thiện, nói những tốt đẹp, lời động viên, khen ngợi. Thứ ba, tâm thiện, đối xử với mọi người bằng sự chân thành và không làm những điều xấu. Thứ tư, nhãn thiện, nhìn mọi người bằng con mắt ân cần và khám phá những điều tươi đẹp trong cuộc sống. Thứ năm, thân thiện, giúp đỡ người khác, và làm việc có ích”.

Một người dù nghèo thế nào đi nữa, nếu có thể làm 5 loại việc tốt này, biết cho đi thì cuộc sống sẽ dần thay đổi. Những người không muốn tốt cho người khác, sẽ không bao giờ giàu có. Nhiều người miệng luôn than nghèo, chỉ nghĩ đến bản thân, cuối cùng họ thực sự sẽ ngày càng nghèo. Những gì bạn nghĩ trong lòng thường sẽ thốt ra miệng, và miệng nói những gì sẽ chiêu mời cái đó, điều này cũng được nhắc đến trong luật hấp dẫn.

Hãy biết ơn và trân trọng mọi thứ bạn có. Nếu bạn muốn thay đổi số phận, hãy ngừng than nghèo, ngừng phàn nàn về cuộc sống, thay vào đó là tu tâm tính, nuôi dưỡng trái tim rộng mở, để lời thốt ra là những điều lành, dần dần chúng ta sẽ trở nên giàu có hơn.

Những điều chúng ta nói chính là cuộc sống của chúng ta

Người xưa nói: “Miệng có thể nói những lời đẹp đẽ, cũng có thể nói những lời sát thương.” Những người thường xuyên nói lời tích cực đều sống rất hạnh phúc. Ngay cả khi họ gặp khó khăn, họ cũng dễ dàng vượt qua. Những người luôn thở dài dường như luôn gặp rắc rối. Điều này là do lời nói của chúng ta có thể tạo ra năng lượng và sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống. Những lời nói tích cực có thể dẫn chúng ta đến một cuộc sống tươi sáng, trong khi những lời tiêu cực có thể mang tới sự bất hạnh.

Thay vì dành thời gian để phàn nàn, chúng ta nên nghĩ cách để thoát khỏi rắc rối? Ngôn ngữ có thể thay đổi vận mệnh của mọi người. Những gì chúng ta thường nói có lẽ là một lời tiên tri về số phận của chúng ta. Vậy nên bất kể cuộc sống thế nào, điều quan trọng nhất, vẫn là thái độ của chúng ta có tích cực hay không. 

Từ khi sinh ra, mỗi chúng ta là một cơ thể sống hoàn hảo và có những khả năng tương tự như nhau. Sự chọn lọc của tự nhiên đã tạo ra giới tính, tạo ra các cấu trúc của cơ thể, sự phức tạp của não bộ cũng như sự đa dạng trong các loại cảm xúc của con người. Thông qua các hiểu biết, qua các nhu cầu và các năng lực về cảm xúc, chúng ta có thể tạo ra những điều kỳ diệu cho chính bản thân mình. 

Nói một cách khác, mọi việc của bạn đều do chính bạn lựa chọn và quyết định, số phận của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn. Nó giúp bạn trở nên tự tin, tích cực và năng động hơn trong cuộc sống. Chỉ có bạn mới là người kiểm soát cuộc đời mình.

#Gocsuutam

BTV Đỗ Bình

Founder VSGroup

𝐺𝑖𝑎̉𝑛𝑔 𝑣𝑖𝑒̂𝑛 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑛𝑔ℎ𝑖𝑒̂𝑛 𝑐𝑢̛́𝑢 𝑔𝑖𝑎́𝑜 𝑑𝑢̣𝑐 𝑝ℎ𝑎́𝑡 𝑡𝑟𝑖𝑒̂̉𝑛 𝑡𝑖𝑒̂̀𝑚 𝑛𝑎̆𝑛𝑔 𝑐𝑜𝑛 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝐼𝑃𝐷 – 𝑇𝑊𝐻

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.