Hành động tử tế dù rất nhỏ cũng đủ để thay đổi cuộc đời mỗi con người, tử tế sẽ sinh ra tử tế

Đừng mặc định lòng tốt phải là một điều gì đó to tát, lớn lao, một hành vi dù rất nhỏ bé đi chăng nữa, đôi khi, nó có thể làm sáng một ngày của ai đó. Tình yêu lớn lên nhờ cho đi, sự yêu thương mà chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được.

Một nhà nghiên cứu nổi tiếng David Hamilton cho rằng: “Bạn sẽ không bị thiệt thòi nếu làm một người tốt, bởi lẽ ít nhất thì lòng tử tế có thể chữa lành bệnh của cơ thể.”

Cuốn sách mới đây nhất của ông có tựa đề “Tại sao lòng tử tế lại tốt cho bạn” đã được cộng đồng người đọc đánh giá cao, trong đó Hamilton cho rằng “tư tưởng của bạn có thể chữa lành thân thể bạn”. Lòng tốt làm chúng ta cảm thấy hạnh phúc và tác động tốt lên tim mạch thông qua hiệu ứng của một loại hooc-môn là oxytocin.

Ông nói rằng: “Lòng tốt và sự từ bi có thể làm thay đổi cấu trúc thần kinh của bộ não chúng ta. Nó có thể nhanh chóng hỗ trợ phục hồi các thương tổn tại tim, giúp kéo dài tuổi thọ, đồng thời cũng kích thích hệ thần kinh làm việc để chống lại các nguy cơ viêm nhiễm hay nhiều chứng bệnh bao gồm cả ung thư. Riêng sự biết ơn có thể làm tăng mức độ hạnh phúc của bạn lên ít nhất là 25%.”

Xã hội ngày nay nhiều  người không tin luật nhân quả nên quan niệm về lòng tốt ngày càng yếu ớt. Người xưa dạy: “Kiến nghĩa bất vi vô dũng dã” (thấy việc nghĩa không làm thì không phải kẻ dũng). Biết bao người anh hùng, kẻ kiếm khách phiêu lưu, bôn tẩu cũng lấy đạo nghĩa “Giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha” để hành hiệp trên giang hồ. Mấy nghìn năm qua, tư duy người Á Đông luôn là như vậy. Mẫu hình người ta hướng đến là “quân tử”, “đại nhân” cũng chính là những người nghĩa khí, “tử tế” nhất. 

Những người tin Phật họ cho rằng người tử tế sẽ không gặp bất hạnh tai ương, hơn nữa phước lành sẽ tìm đến phía sau. Họ tin rằng những gì chúng ta tạo ra thì trong tương lai chúng ta sẽ nhận thứ đó. Nếu như làm việc vô ích để cầu phúc, thà rằng hãy làm việc có ích để giúp người.

Hãy yêu thương tất cả mọi người chung quanh mình và tận tình giúp đỡ họ khi mình có thể làm được. Không cần phải tranh hơn với ai, hãy nhường nhịn cho họ hơn mình. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi nó được tưới mát bằng dòng nước của thương yêu. Hãy để mắt xem mọi người đang cần gì và tìm cách giúp đỡ. Nhưng nên giúp đỡ một cách kín đáo, cũng không cần khoe cho mọi người biết, khi chúng ta tự hào về lòng tốt của mình thì tình nhân ái chân thật đã biến mất mà niềm kiêu hãnh đã chiếm chỗ.

Bất cứ điều gì chúng ta làm cho người khác là những gì chúng ta làm cho chính mình. Trái tim nhân từ là ngọn lửa của hạnh phúc, khi chúng ta dành lòng tốt cho người khác thì cuối cùng chúng ta sẽ gặt hái được lòng tốt từ người khác.

Khi chúng ta thấy rằng mình luôn tràn đầy may mắn, chúng ta thấy những người xung quanh ngày càng thích nói chuyện và ở gần mình hơn, thì đây chính là dư âm của lòng tốt. Chỉ cần chúng ta sẵn sàng gieo những hạt giống nhân ái trong lòng thì sẽ luôn có ngày đơm hoa kết trái.

Sự tử tế là gì? Có rất nhiều khái niệm. Khái quát thì đó là đối xử tốt với tất cả mọi người, biết đồng cảm với nỗi khổ, bao dung tha thứ cho sai lầm của người khác, có thể hiểu được sự khó khăn của một ai đó và dang rộng vòng tay đầy tình yêu thương cho họ.

Tử tế không phải là cố ý làm một điều gì đó cho người khác xem, mà là làm những việc tốt một cách hết sức tự nhiên, cũng không truy cầu được báo đáp, là để cho tâm hồn được thanh thản.

Người có suy nghĩ tử tế, họ sẽ được hưởng phúc báo. Ngày nay, ở một góc độ nào đó, có thể nhận thấy sự thờ ơ, lãnh đạm của những người xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, cuộc đời mỗi người đều có vòng nhân quả riêng, và lòng tốt là đức tính nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ nhất trong phẩm chất con người.

Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chúng ta cũng nên gắn liền với lòng tốt, dù cô đơn đến đâu, chúng ta cũng nên gắn bó với đạo đức cao thượng. Khi chúng ta cho đi lòng tốt, chúng ta có thể không nhận lại ngay sự báo đáp, nhưng chắc chắn một ngày nào đó chúng ta sẽ được nhận những điều tốt đẹp, và điều đó sẽ có lợi cho chúng ta.

Cách duy nhất để mỗi người thực sự cảm nhận được tình yêu thương mà tất cả chúng ta khao khát và mong muốn, là đối xử tử tế với người khác. Chỉ khi đó, tâm hồn bạn mới nhận được những thông điệp yêu thương cần thiết để chữa lành nỗi đau nội tâm sâu xa. Mỗi chúng ta đều có sức mạnh để liên tục mở rộng lòng nhân ái đến người khác, và gửi đến bộ não chúng ta những thông điệp của tình yêu thương.

Người ta vẫn thường nói: “Một hành động tử tế dù rất nhỏ cũng đủ để thay đổi cuộc đời mỗi con người, và điều tử tế cũng sẽ sinh ra điều tử tế”. Người khoan dung rộng lượng không xem trọng những thứ họ cho đi. Họ tự tin vào bản thân, họ tin rằng cuộc sống này “không mất thì không được”. Chính vì vậy, họ cho đi mà không hề toan tính.

Nhà văn người Mỹ – Zig Ziglar từng nói: “Bạn có thể có mọi thứ bạn muốn trong cuộc sống nếu bạn giúp người khác có cái họ muốn”.

Điều đặc biệt, người tử tế rất tin vào luật nhân quả, họ tin rằng thiện hay ác, tất cả đều có báo ứng. Vì vậy, tham lam, ham muốn và ích kỷ không có trong “từ điển” của họ. Không có những lợi ích cá nhân nào làm ngăn trở họ. Họ làm tất cả vì mọi người bằng cả con tim và khối óc.

Ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn, và với người khác. Nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười, bạn nói lên một lời tử tế, chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, viết một lời cảm ơn, hay bạn cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối… chính là bạn đang chia sẻ một phần tài sản hơn cả vật chất với những người xung quanh.

Tử tế là mọi thứ làm người khác ấm lòng, sẽ không có ai trở nên nghèo túng vì cho đi. Bằng sự tử tế, bạn có thể làm được những điều mà quyền lực không làm được. Khi người khác được đối xử tử tế họ cũng sẽ làm như vậy đối với người khác mà họ gặp, và sự tử tế của bạn được sinh ra nhiều lần hơn nữa.

Nguồn: Secretchina

BTV Đỗ Bình

Founder VSGroup

𝐺𝑖𝑎̉𝑛𝑔 𝑣𝑖𝑒̂𝑛 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑛𝑔ℎ𝑖𝑒̂𝑛 𝑐𝑢̛́𝑢 𝑔𝑖𝑎́𝑜 𝑑𝑢̣𝑐 𝑝ℎ𝑎́𝑡 𝑡𝑟𝑖𝑒̂̉𝑛 𝑡𝑖𝑒̂̀𝑚 𝑛𝑎̆𝑛𝑔 𝑐𝑜𝑛 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝐼𝑃𝐷 – 𝑇𝑊𝐻

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.