Khám Phá Vitamin K là gì ?

Tong Hop Nhung Loai Thuc Pham Giau Vitamin K 202012051659216354

Vitamin K là một hợp chất hữu cơ, có công thức hoá học là 2-methyl-1,4-naphthoquinone, có khả năng hoà tan trong chất béo, ít tan trong nước.

Vitamin K có 3 dạng chính:

K1 (phylloquinone) là vitamin tự nhiên, có nhiều trong các loại rau củ như cải, cà chua,…

K2 (menaquinones) là vitamin tự nhiên được tổng hợp bởi một loại vi khuẩn có lợi sống cộng sinh trong đường ruột của người.

K3 (menadione) là vitamin tổng hợp nhân tạo, có khả năng tan trong nước, chủ yếu dùng trong dược học, có độc tính nên hạn chế sử dụng cho người.

Công dụng của vitamin K

Công dụng của vitamin K

Henrik Dam là nhà khoa học người Đan Mạch, người đầu tiên phát hiện ra Vitamin K có vai trò chống đông máu, đây là thành phần chính trong hệ thống enzym gan giúp tạo ra yếu tố II, VII, IX, X (yếu tố đông máu).

Các nghiên cứu sau đó của các nhà khoa học chỉ ra rằng vitamin K là chất xúc tác chính cho phản ứng hoá học giữa carboxylation với canxi để tạo ra Osteocalcin ( protein cấu tạo nên xương).

Theo các bác sĩ, vitamin K2 có khả năng làm dừng quá trình vôi hóa thành mạch máu, bằng cách ngăn cản quá trình lắng đọng photpho và canxi không lắng đọng vào thành mạch, giúp giảm các nguy cơ về nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh lý về huyết áp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu gần đây còn tìm ra nhiều tác dụng tốt khác của vitamin K như hạn chế bệnh tiểu đường typ 2, ngăn ngừa ung thư, giúp chống lão hoá da.

Nguồn Tổng hợp khoa học

VTV Đỗ Bình

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.