MẪU NHÀ TỨ HỢP VIÊN – Tứ hợp viên là gì ? Có thể thiết kế nhà Tứ hợp viên ở Việt Nam không ?

Kiến trúc truyền thống của người Trung Quốc nổi tiếng trên thế giới với vẻ đẹp thanh tao nhã nhặn, đặc biệt là kiểu cấu trúc nhà mang tên “Tứ hợp viên” bao trùm một không gian cuốn hút huyền ẩn. 

Từ xa xưa, Trung Quốc đã nổi tiếng với các công trình kiến trúc đồ sộ, tinh xảo, tuân theo âm dương ngũ hành nhưng cũng đầy sự sáng tạo và mới lạ. Nếu nói đến các kiến trúc cổ của Trung Quốc, chúng ta không thể không nhắc đến mô hình nhà tứ hợp viên, một trong những loại nhà ở đặc trưng xuyên suốt trong quá trình phát triển của quốc gia này. Thiết kế nhà tứ hợp viên phải nói đến kiểu cấu trúc nhà cửa theo nguyên lý âm dương của trường phái Đạo gia, ngũ hành, cân bằng lâu dài, luân lý đạo đức và phong thủy.

Thiết kế nhà tứ hợp viên với những đặc điểm kiến trúc mang lại vẻ đẹp yên bình, thư thái và điển hình của nề nếp sống, của tôn tu trật tự gia đình

Sân vườn trở thành hạt nhân trong sinh hoạt gia đình, vì vậy có thể nói người sáng tạo ra kiểu kiến trúc Tứ hợp viên có một tầm nhìn sâu rộng.

Dù quy mô nhỏ hay lớn thì khoảng sân giữa của Tứ hợp viên vẫn được trang trí bằng thiên nhiên xanh mát, thư thái…

Toàn bộ tinh thần của Tứ hợp viên nằm trong chữ “Hợp“. Nó khiến rất nhiều yếu tố, bao gồm yếu tố tinh thần và vật chất “hợp” thành một thể, khiến các thành viên trong một đại gia đình cũng “hợp” vào một thể thống nhất. Chỉ có thể cảm nhận hết ý nghĩa của câu thơ “Đình viện thâm thâm thâm kỉ hứa” khi đem nó hình dung kiểu nhà ở cổ điển này.

Trong kiến trúc truyền thống của người Trung Hoa, khoảng sân trong đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các ngôi nhà trong tứ hợp viên đều có cửa mở ra khoảng sân này. Thiết kế nhà tứ hợp viên với cửa sổ và cửa kính trong suốt vốn có giúp đảm bảo phần nào sự riêng tư, đồng thời cho phép ánh sáng chiếu xuyên vào không gian bên trong.

Toàn bộ tinh thần của Tứ hợp viên nằm trong chữ “Hợp“. Nó khiến rất nhiều yếu tố, bao gồm yếu tố tinh thần và vật chất “hợp” thành một thể, khiến các thành viên trong một đại gia đình cũng “hợp” vào một thể thống nhất

Các chậu hoa cảnh là thứ đặc biệt nhất trong sân Tứ hợp viên. Thời Thanh có câu tục ngữ: “Nhà mát, chậu nuôi cá, cây lựu, lão gia, chó béo, a hoàn béo“. Đây là miêu tả chân thực nhất về Tứ hợp viện. Chậu nuôi cá không chỉ dùng để nuôi cá mà còn để trồng hoa sen trong đó. Loại cây được trồng trong chậu nhiều nhất là cây lựu, có ý nghĩa sẽ có nhiều con nhiều cháu.

Có vai trò tương tự như phòng khách, khi thiết kế nhà tứ hợp viên , khoảng sân trong cũng là không gian ngoài trời riêng tư để các gia đình quây quần bên nhau.  Từ trên cao nhìn xuống thành phố Bắc Kinh, người ta sẽ thấy nhà ngói màu tro quây quanh một khoảng sân vuông vắn. Cây cối xanh mướt trong sân không những tô điểm cho nhà mái tro, mà còn tạo bóng râm cho những người sinh sống trong Tứ hợp viên.

“Một người thuộc tầng lớp siêu giàu của Trung Quốc có thể tới nhiều nơi, thậm chí sở hữu bất động sản ở nước ngoài – kể cả một lâu đài ở Pháp. Họ luôn muốn chi một số tiền lớn vào mẫu nhà TỨ HỢP VIÊN độc đáo tại Trung Quốc đại lục để ở“, Liz Flora, tổng biên tập của tờ Jing Daily – một website chuyên về các xu hướng tiêu dùng cao cấp ở Trung Quốc, chia sẻ.

Để tạo nên vẻ đẹp thanh tao, thư thái cho khoảng sân rộng của Tứ hợp viên, người ta sử dụng các loại cây như đào, mận hoặc tùng, cúc, trúc, mai, lư đồng trồng sen, súng… và đặt một bộ bàn ghế đá để gia đình quây quần thưởng trà ngắm trăng, ngắm hoa, uống rượu, đây chính là tinh thần của Tứ hợp viện


Zing.vn
Xu hướng chọn nhà TỨ HỢP VIÊN của giới siêu giàu Trung Quốc

Kiến trúc Tứ hợp viên còn nhiều điều bí ẩn mà chúng ta không thể nói hết qua một bài viết ngắn như thế này, tuy nhiên với sự tương đồng nhẹ với kiến trúc truyền thống Việt Nam thì chúng ta nên tìm hiểu và vận dụng một cách có chọn lọc để tạo nên những công trình kiến trúc đặc sắc góp phần cho sự phát triển du lịch, văn hóa của nước nhà hoặc thỏa mãn niềm yêu thích của chính mình. Thiết kế nhà tứ hợp viện không hề dễ dàng trong cách xử lý bố cục, phong thủy, công năng nên đòi hỏi phải là đội thợ am hiểu mô hình kiến trúc phong thủy này mới có thể thiết kế được.

BTV Hải Yến

Facebook Comments Box

3 thoughts on “MẪU NHÀ TỨ HỢP VIÊN – Tứ hợp viên là gì ? Có thể thiết kế nhà Tứ hợp viên ở Việt Nam không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.