Nguyên tắc 5 giờ được Bill Gates, Jack Ma và Elon Musk áp dụng

Những người thành công nhất trên hành tinh này cũng chính là những người thích dành ra một giờ mỗi ngày để học và đọc sách.

Nguyên tắc 5 giờ được Bill Gates, Jack Ma và Elon Musk áp dụng

Vậy tác dụng của nó lớn đến thế nào mà ngay cả những người nổi tiếng thế giới như Bill Gates, Jack Ma, Elon Musk cũng đang áp dụng? Cùng Mr.do.binh tìm hiểu nhé!

Tầm quan trọng của việc đọc

Sau một ngày mệt mỏi tại nơi làm việc bạn vừa bước chân về đến nhà . Bạn đang đói và mệt lả, bạn chỉ muốn nín thở trong một phút. Bạn lấy một cái gì đó để ăn và sau đó nằm ườn ra trước TV. Và chắc rằng điều tiếp theo bạn nhận ra là, bạn vừa mới xem được 5 tập phim “Jessica Jones”.

Đôi khi điều đó là ổn – tất cả chúng ta đều cần giảm áp lực và nghỉ ngơi – đây không phải là một thói quen tốt cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao những người thành công nhất trên thế giới dành thời gian rảnh của họ chỉ để học.

Nguyên tắc 5 giờ được Bill Gates, Jack Ma và Elon Musk áp dụng, https://mrdobinh.com/

Trong suốt 5 năm nghiên cứu của ông về hơn 200 triệu phú, Thomas Corley phát hiện ra rằng họ không xem TV. Thay vào đó, có 83% cho thấy rằng họ đọc sách- nhưng không chỉ cho vui. Hơn nữa, 63% cho biết họ đã nghe sách nói trong thời gian đi làm buổi sáng của họ.

Chuyên gia năng suất Choncé Maddox đã cho biết: “Không có gì bí mật khi người thành công thường đọc sách. Các nhà triệu phú được cho là đọc trung bình hai cuốn sách hoặc nhiều hơn vào mỗi tháng. ”Như vậy, cô đề nghị mọi người“ đọc blog, các trang tin tức, viễn tưởng và những chuyện về người thật việc thật trong thời gian rảnh để bạn có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức ”. Nếu bạn thường xuyên phải đi lại thì hãy nghe sách nói hoặc podcast.

Có lẽ bạn đang suy nghĩ ( Thành công hay chưa là do cách bạn đang suy nghĩ)

Ai có thời gian để ngồi xuống và thực sự đọc? Giữa công việc và gia đình, hầu như không thể tìm thấy thời gian rảnh. Là một doanh nhân và là một người cha, tôi có thể kể lại – nhưng chỉ đến một mức độ nào đó. Xét cho cùng, nếu Barack Obama có thể sắp xếp thời gian rảnh để đọc sách trong khi ở trong Nhà Trắng, bạn có lý do gì lại không? Ông thậm chí còn ghi nhận sách về việc duy trì chức tổng thống của mình.

Các vị quyền lực nhất thế giới còn chú trọng đến việc đọc như vậy, cớ gì bạn lại không?

Tổng thống Obama là nhà lãnh đạo duy nhất được ghi nhận thành công của mình từ việc đọc sách. Bill Gates, Warren Buffett, Oprah Winfrey, Elon Musk, Mark Cuban và Jack Ma đều là những người ngốn sách. Như ông Gates đã nói với tờ The New York Times, đọc “là một trong những cách chính mà tôi học hỏi, và đã có từ khi tôi còn bé.”

Vì vậy, làm thế nào để họ tìm thấy thời gian rảnh để đọc hàng ngày? Là vì họ tuân thủ quy tắc năm giờ.

Bạn và người thành công có cách suy nghĩ giống nhau? – nếu chưa hãy mạnh dạn thay đổi chúng !

Phá vỡ quy tắc năm giờ

Quy tắc năm giờ được đặt ra bởi Michael Simmons, người sáng lập của Empact. Khái niệm này thật đơn giản: Bất kể những người thành công bận rộn như thế nào, họ luôn “dành ít nhất một giờ mỗi ngày (hoặc năm giờ một tuần) trong toàn bộ sự nghiệp của họ vào các hoạt động có thể được coi là thực hành hoặc học tập có chủ ý.”

Simmons tìm thấy gốc hiện tượng này từ Ben Franklin. “Trong suốt cuộc đời trưởng thành của Ben Franklin, ông ấy luôn đầu tư gần một giờ mỗi ngày trong việc học tập có chủ ý. Tôi gọi quy tắc 5 giờ của Franklin này là: một giờ mỗi ngày vào mỗi ngày trong tuần, ”Simmons viết.

Đối với Franklin, thời gian học tập của ông bao gồm dậy sớm để đọc và viết. Ông đã thiết lập các mục tiêu cá nhân và theo dõi kết quả của mình. Theo tinh thần của các câu lạc bộ sách ngày nay, ông đã tạo ra một câu lạc bộ cho những người thợ thủ công khao khát cùng chí hướng và những người buôn bán hy vọng cải thiện bản thân trong khi họ cải thiện cộng đồng của họ. Ông cũng đã thực nghiệm với các thông tin mới của mình và đặt câu hỏi suy ngẫm mỗi sáng và tối.

Ba điểm cần lưu ý của quy tắc năm giờ

Các nhà lãnh đạo thành công ngày nay đã đi theo quy tắc năm giờ của Franklin bằng cách phá vỡ quy tắc thành ba nhóm.

Đọc: Tỷ phú warren buffett, Các triệu phú bao gồm Mark Cuban và Dan Gilbert, chủ nhân của Cleveland Cavaliers, đọc từ một đến ba giờ mỗi ngày. Elon Musk đã học cách xây dựng tên lửa, dẫn đến SpaceX, bằng cách đọc. Bên cạnh việc mở rộng kiến thức của bạn, Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba, nói rằng “đọc sách có thể cung cấp cho bạn một khởi đầu tốt; đây là điều mà thường bạn bè của bạn không thể có được. So sánh với những điều khác, độc giả có nhiều khả năng biết chiến lược và chiến thuật của các ngành khác. ”

Thậm chí nếu bạn không thể cam kết một giờ hoặc hơn như vậy để đọc mỗi ngày, hãy bắt đầu với 20 đến 30 phút. Tôi luôn luôn có một cuốn sách mang theo vì vậy khi tôi đang chờ đợi một cuộc họp để bắt đầu hoặc trong phòng chờ của văn phòng bác sĩ, tôi có thể đọc thay vì lãng phí thời gian trên điện thoại thông minh của mình. Bạn cũng có thể thử dùng sách nói trong lúc đi làm hàng ngày hoặc khi tập thể dục.

Suy ngẫm: Những lần khác, quy tắc năm giờ bao gồm phản ánh và suy nghĩ. Điều này có thể chỉ là nhìn chằm chằm vào bức tường hoặc ghi lại suy nghĩ của bạn. Jack Dorsey và Giám đốc điều hành LinkedIn Jeff Weiner là những nhà tư tưởng nổi tiếng, trong khi doanh nhân Sara Blakely là một nhà báo lâu năm.

Quy tắc 5 giờ mà cả Bill Gates, Jack Ma lẫn Elon Musk đều áp dụng

Biết nhìn nhận quá khứ cho bạn cơ hội học hỏi từ những sai lầm bạn đã thực hiện, cũng như đánh giá những gì bạn đã làm đúng. Kết quả là, bạn sẽ phù hợp hơn để đạt được mục tiêu và cải thiện cuộc sống của mình. Đại học Texas cũng nhận thấy rằng thư giãn tinh thần và sự phản ánh cải thiện việc học.

Bạn cần trợ giúp để bắt đầu? Lịch trình thời gian phản ánh trong kế hoạch của bạn. Tôi đã phát hiện việc bỏ ra 15 đến 20 phút sau bữa trưa là lý tưởng vì tôi sắp ra khỏi sự trì trệ sau bữa trưa. Nhưng bắt đầu nhỏ: Phân bổ năm hoặc 10 phút mỗi ngày và sau đó làm việc theo cách của bạn để bạn không bị choáng ngợp.

Biết các câu hỏi mà bạn muốn hỏi. Chỉ với hai hoặc ba câu hỏi tập trung vào ngày cụ thể đó. Ví dụ: nếu bạn đã tham dự một hội nghị, hãy hỏi, “Các khóa học chính yếu là gì?” Và “Làm cách nào tôi có thể áp dụng điều này cho doanh nghiệp của mình?”

Thử nghiệm: Nhóm thứ ba và cuối cùng là thử nghiệm nhanh chóng. Ben Franklin và Thomas Edison trở thành những nhà phát minh và nhà tư tưởng hàng đầu vì những thử nghiệm của họ. Chúng tôi có Gmail vì Google cho phép nhân viên thử nghiệm các ý tưởng mới.

Lý do các thí nghiệm rất hữu ích là bởi vì bạn có thực tế, không phải giả định. Thử nghiệm cho bạn biết những thứ đang hoạt động. Bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của bạn và nhận được phản hồi từ những người khác. Hơn hết, thử nghiệm không tốn nhiều thời gian. Hầu hết thời gian, bạn đang thử nghiệm thông qua các hoạt động tương tự mà bạn thực hiện mà không cần thử nghiệm.

Jack Ma thậm chí khuyên bạn nên áp dụng kiến thức bạn đã học được cho một viễn cảnh thực tế. Ví dụ, sau khi đọc một cuốn sách về hợp tác và làm việc theo nhóm, bạn có thể đảm nhận công việc tình nguyện mới để đưa kiến thức đó vào sử dụng

Khi bạn học một thói quen, bạn sẽ thành công và những gì bạn làm sẽ đạt năng suất cao hơn trong cuộc sống. Bằng cách đầu tư vào thói quen đọc sách, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang phát triển bản thân – và ước mơ của bạn – mỗi ngày.

Dịch bởi: kakalotgocu bản gốc

BTV MINH HẰNG

Facebook Comments Box

2 thoughts on “Nguyên tắc 5 giờ được Bill Gates, Jack Ma và Elon Musk áp dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.