SWOT là gì? là doanh nghiệp cần phải rõ

Swot
SWOT là một trong những mô hình tốt nhất để doanh nghiệp có thể tự phân tích điểm mạnh, điểm yếu và tìm ra phương hướng hoạt động phù hợp, hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm của mô hình SWOT cũng như cách phân tích SWOT chính xác, hiệu quả.
Trong bài viết dưới đây CAS Media sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về khái niệm và cách xây dựng chiến lược SWOT hiệu quả nhất.
SWOT là gì?
SWOT là tên viết tắt của 4 cụm từ tiếng Anh sau: 
 • Strengths – điểm mạnh.

 • Weaknesses – điểm yếu.

 • Opportunities – cơ hội.

 • Threats – thách thức.

Đây là mô hình (ma trận) giúp phân tích kinh doanh nổi tiếng, hiệu quả dành cho các doanh nghiệp đang muốn cải thiện tình hình kinh doanh. Dựa trên định hướng đúng đắn cùng nền tảng phát triển bền vững, phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp.
Trong SWOT thì điểm mạnh, điểm yếu là yếu tố nội bộ ở trong một doanh nghiệp. Đó có thể là đặc điểm, vị trí địa lý, độ nổi tiếng. Hai yếu tố này có thể thay đổi dựa vào sự nỗ lực, cố gắng của doanh nghiệp.
Còn cơ hội và thách thức là hai yếu tố bên ngoài doanh nghiệp, bao gồm đối thủ, giá trị trường, tình hình cạnh tranh, nguồn cung ứng,… Hai yếu tố này là thứ mà doanh nghiệp không thể kiểm soát và có thể thay đổi thất thường.
Phân tích SWOT là gì?
Phân tích SWOT là bước đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp doanh nghiệp tìm ra định hướng phát triển phù hợp và hiệu quả nhất. Về cơ bản thì phân tích SWOT chính là phân tích, mổ xẻ 4 yếu tố trong mô hình SWOT. Bao gồm Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội), Threats (Thách thức). Từ đó giúp doanh nghiệp xác định chính xác mục tiêu chiến lược và đề ra hướng phát triển hiệu quả.
Mô hình phân tích SWOT có thể được sử dụng cho toàn bộ doanh nghiệp hoặc cho một tổ chức hay một dự án riêng lẻ nào đó mà doanh nghiệp đang muốn triển khai.
Khi phân tích SWOT cho doanh nghiệp sẽ cần phải phân tích các khía cạnh sau đây:
 • Điểm mạnh: là những đặc điểm nổi bật mà doanh nghiệp sở hữu và có thể tạo thành lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trong cùng lĩnh vực.

 • Điểm yếu: là những mặt hạn chế khiến doanh nghiệp trở nên yếu thế và không thể cạnh tranh so với đối thủ.

 • Cơ hội: các nhân tố tác động từ bên ngoài có thể tận dụng để tạo lợi thế cạnh tranh.

 • Thách thức: những yếu tố bên ngoài có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp.

Mô hình SWOT trong Marketing là gì?
Mô hình SWOT sử dụng trong Marketing cũng bao gồm 4 thành phần cơ bản mà chúng tôi mới giới thiệu ở phần trên.
Mô hình SWOT có chức năng như một công cụ hỗ trợ các nhà quản trị doanh nghiệp khi thực hiện chiến lược kinh doanh có thể biết trước được những rủi ro có thể xảy ra và tìm các giải pháp khắc phục hiệu quả. Thông qua mô hình SWOT cũng sẽ giúp nhà quản trị có thể đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. Như vậy, có thể đưa ra những kế hoạch, phương án tiếp thị phù hợp và hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp mình.
Mô hình SWOT với nhiều ưu điểm có thể ứng dụng ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau và Marketing cũng không phải ngoại lệ.
Khi doanh nghiệp thực hiện một chiến lược tiếp thị Marketing thì có thể sử dụng mô hình SWOT để phân tích cơ hội và thách thức. Ngoài ra, còn giúp doanh nghiệp biết được điểm mạnh, điểm yếu của chiến lược Marketing. Từ đó có thể thay đổi, sửa chữa để mang lại hiệu quả tiếp thị cao hơn cho các chiến lược Marketing này.
Ma trận SWOT là gì?
Nếu doanh nghiệp chỉ phân tích 4 thành phần của SWOT theo lý thuyết ở trên giấy là chưa đủ. Vì sau khi phân tích tất cả khía cạnh, bạn cần phải biết cách kết hợp những nguồn tài nguyên hiện có và huy động thêm nguồn lực bên ngoài để đạt được mục tiêu trong thời gian nhanh nhất.
Ma trận SWOT (SWOT Template) lúc này đóng vai trò như một bản phác thảo để định hình cho doanh nghiệp biết được điểm mạnh, điểm yếu. Với những điểm mạnh thì cần tập trung phát triển còn với điểm yếu thì cần phải tìm cách khắc phục. Dựa vào sơ đồ ma trận này, doanh nghiệp cũng có thể dự đoán những thách thức cần phải đối mặt khi thực hiện chiến dịch. Đồng thời cũng giúp doanh nghiệp có thể tận dụng được hết cơ hội để phát triển. 
SWOT Template còn được trình bày dưới dạng liệt kê 4 thành phần của SWOT giúp nhà phân tích có thể dễ dàng theo dõi, đối chiếu từng yếu tố để phục vụ cho hoạt động xây dựng chiến lược kinh doanh.
SWOT được sử dụng trong những lĩnh vực nào
SWOT đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng mục tiêu và hướng phát triển của mỗi doanh nghiệp. Dựa vào kết quả của quá trình phân tích, đánh giá mô hình SWOT sẽ giúp doanh nghiệp biết chính xác bước tiếp theo cần phải làm gì để đạt được mục tiêu.
Ban quản trị của doanh nghiệp cần phải xem xét kết quả phân tích SWOT để biết xem mục tiêu đó tính khả thi và mang lại hiệu quả hay không. Nếu thấy mục tiêu ban đầu không khả thi thì cần phải chuyển sang mục tiêu khác an toàn hơn. Lúc này bạn lại cần phải phân tích một mô hình SWOT mới để đánh giá lại.
SWOT được sử dụng trong những trường hợp cụ thể sau đây:
 • Xây dựng kế hoạch chiến lược kinh doanh.

 • Lên ý tưởng, định hướng.

 • Đưa ra quyết định phù hợp với tình hình thực tế.

 • Nghiên cứu, phát triển điểm mạnh.

 • Loại bỏ hoặc khắc phục điểm yếu.

 • Tái cơ cấu tổ chức, nguồn lực tài chính, đội ngũ nhân viên,…

CEO Đỗ Bình
Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.