TÌM HIỂU VỀ 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH ĐỂ GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN ĐÚNG HƯỚNG

Vào năm 1983 Giáo sư Howard Gardner của trường đại học Havard đã đưa ra một cái nhìn mới về trí thông minh. Nghiên cứu này của ông ngay từ khi mới công bố đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt và đã được lồng ghép vào chương trình học của các trường trên khắp nước Mỹ. Trong cuốn sách có tên: “Khuôn khổ của trí tuệ” (Frames of Mind), Gardner đã đưa ra thuyết “Đa thông minh” thách thức những quan điểm thường có trước đây chỉ giới hạn trí thông minh ở khả năng toán học và ngôn ngữ (trí thông minh ngôn từ và tính toán).

Gardner đã mở rộng phạm vi của trí thông minh ra thành 8 loại hình, từ đó có thể đánh giá chính xác hơn về sự đa dạng trong cách thức con người tiếp thu và sử dụng kiến thức của mình.

  • Trí tuệ ngôn ngữ

Năng lực trí tuệ ngôn ngữ/ngôn từ là khả năng diễn đạt và sử dụng từ ngữ trong cả văn nói và văn viết. Những người có năng lực trí tuệ ngôn ngữ có khả năng biết lĩnh hội và sử dụng ngôn ngữ một cách tinh tế. Họ đặc biệt giỏi trong các kĩ năng đọc, viết, kể chuyện và ghi nhớ từ ngữ cũng như ngày tháng. Họ học tốt nhất bằng cách đọc, ghi chép và nghe bài giảng, học qua thảo luận và tranh luận. Họ cũng rất giỏi trong việc giải thích, giảng giải hoặc thuyết phục mọi người. Những người có trí tuệ ngôn ngữ thường rất giỏi học ngoại ngữ vì họ có khả năng nhớ từ, hiểu và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khá tốt.

  • Trí tuệ logic/toán học

Trí tuệ lô-gic / toán học thể hiện khả năng hiểu và làm việc với các con số, lý luận lô-gic, khái niệm trừu tượng, phương pháp tư duy diễn giải và quy nạp. Mặc dù những người có trí tuệ lô-gic /toán học thường được cho là có khả năng thiên bẩm về toán, cờ vua, lập trình máy tính và các công việc liên quan đến lô-gic và các con số, nhưng trên thực tế định nghĩa chính xác hơn về những người có trí tuệ lô-gic không chỉ tập trung và khả năng học toán mà còn nhấn mạnh vào khả năng lý lẽ, suy luận, hiểu biết các khái niệm trừu tượng, tư duy khoa học, suy luận và khả năng thực hiện những phép tính toán phức tạp.

  • Trí tuệ hình ảnh / không gian

Trí tuệ này liên quan đến khả năng đưa ra những nhận định về hình ảnh và không gian thường rất giỏi tưởng tượng các hình ảnh trong đầu. Họ có trí nhớ tuyệt vời về các hình ảnh và có khuynh hướng nghệ thuật. Những người có trí thông minh hình ảnh / không gian cũng có khả năng phán đoán phương hướng rất chính xác và cso sự phối hợp tốt giữa tay và mắt.

  • Trí tuệ thể chất / vận động

Những người có trí tuệ vận động có khả năng thích ứng cao với các hoạt động thể chất như chơi thể thao, khiêu vũ và thích tham gia các hoạt động cần di chuyển như biểu diễn, xây dựng hay chế tạo đồ vật. Họ học hỏi tốt bằng cách bắt tay vào làm thay vì đọc hay nghe giảng giải. Những người có trí thông minh vận động còn có khả năng sử dụng một dạng trí nhớ có thể tạm gọi là trí nhớ của các cơ.

  • Trí tuệ âm nhạc

Những người có trí tuệ âm nhạc có nhạy cảm cao với âm nhạc, nhịp điệu và âm thanh nói chung. Họ thường có cao độ rất tốt và có năng khiếu hát, chơi nhạc cụ và sáng tác nhạc. Vì trí tuệ âm nhạc có liên quan nhiều đến việc có tai nghe tốt, nên đối với nhóm này cách học tốt nhất là qua nghe giảng. Ngoài ra những người có trí tuệ âm nhạc thường sử dụng những bài hát hoặc giai điệu mới để học và ghi nhớ thông tin và thường làm tốt nhất khi được nghe nhạc.

  • Trí tuệ giao tiếp

Trí tuệ giao tiếp thể hiện khả năng tương tác với mọi người. Một đặc điểm nổi bật của những người có thí tuệ này là họ thường hướng ngoại, rất nhạy cảm với cảm xúc, tâm trạng và động lực của người khác nên từ đó rất sễ hợp tác với mọi người trong công việc nhóm. Họ có khả năng giao tiếp tốt và dễ đồng cảm với người khác và họ có  thể làm lãnh đạo hay người đi theo đều tốt cả. Họ sẽ học tốt nhất bằng cách làm việc, thảo luận và tranh luận với mọi người.

  • Trí tuệ nội tâm

Trí tuệ nội tâm là khả năng đi sâu vào thế giới nội tâm và nhìn nhận bản thân mình. Những ngườ có trí tuệ nội tâm thường là người hướng nội thcihs làm việc một mình và họ có ý thức cao về bản thân, nhạy cảm với những cảm xúc, động lực và hiểu rõ mục tiêu của mình. Họ thường ham thích những lĩnh vực cần suy nghĩ nhiều, điển hình như tâm lý học. Họ học tốt nhất khi được tập trung và ở một mình. Thêm nữa những người có trí tuệ nội tâm thường khá cầu toàn.

  • Trí tuệ thiên nhiên

Bao gồm hiểu biết về thế giưới tự nhiên cây cỏ và động vật, quan sát để ý tới tính cách của từng loại và phân loại chúng. Trí tuệ thiên nhiên liên quan nhiều đến việc quan sát cảnh quan và thế giới xung quanh cũng như khả năng phân loại. Trí thông minh này có thể đưuọc phát triển bằng cách khám phá thiên nhiên, sưu tập đồ vật, tìm hiểu và phân loại chúng. Những người có trí tuệ thiên nhiên có cả 5 giác quan nhạy bén – thị giác, thính giác, vị giác, khướu giác và xúc giác đều nhạy. giúp họ đưa ra nhwunxg quan sát tỉ mỉ về những thay đổi trong tự nhiên, cũng như mối quan hệ tương hỗ của các yếu tố trong tự nhiên.

BTVHải Yến Trích 1 phần chia sẻ trong chương trình FAMILY EDUCATION từ CEO Đỗ Bình 

>>> Mời bạn đọc xem thêm:

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN, ĐỐI TÁC HỢP TÁC PHÁT TRIỂN PHÂN PHỐI DỊCH VỤ GIÁO DỤC ĐỘC QUYỀN TRÊN CẢ NƯỚC

Dự án “ FAMILY EDUCATION “ Nền tảng giáo dục có sẵn: Với hơn 7.000 nghìn khách hàng trên toàn quốc, đội ngũ đào tạo, giảng viên giỏi, các cố vấn cấp cao từ Viện giáo dục cùng với thầy cô quốc tế, VS Life hướng tới trở thành Doanh nghiệp mang nhiều giá trị nhất tại Việt Nam.

DỊCH VỤ SẢM PHẨM GIÁO DỤC CHÚNG TÔI MANG ĐẾN CỘNG ĐỒNG:Sản phẩm được phân phối độc quyền rộng khắp trên toàn quốc bởi Hệ thống Giáo dục VSlife

1. ROBOT GIÁO DỤC CAPTAIN EYE VSLIFE Là Robot giáo dục trẻ em đầu tiên của Việt Nam Sản phẩm đã đoạt giải Nhân Tài Đất Việt do Thủ Tướng Chính Phủ trao tặng và triển lãm khắp Châu Á.

2. Sinh trắc học vân tay: Sở hữu công nghệ tốt nhất tại thị trường Việt nam và được hỗ trợ thẩm định trực tiếp Bộ khoa học công nghệ Việt Nam (Tất cả bộ Sinh trắc học vân tay đều có dấu đỏ từ Bộ khoa học Việt nam)

3. Sách công nghệ 4D Phối hợp cùng đội ngũ công nghệ đầy sáng tạo – đã đưa ra sản phẩm Sách 4D về Khám phá vũ trụ, Sách thế giới động vật, Sách Tô màu 4D Khác biệt tại thị trường với 2 tính năng: Không cần dùng mạng vẫn dạy trẻ, chơi với trẻ, trẻ học được 5 loại ngôn ngữ; Khoảng cách xa vẫn tương tác được với sách phóng thu tùy thích.

4. …

Dự án giáo dục gia đình“ FAMILY EDUCATION VSLIFE” Tuyển đại lý phân phối khắp 63 tỉnh thành với mức hỗ trợ tốt nhất thị trường, giúp bạn làm chủ thị trường và trở thành người gây dựng lan tỏa đầu tiên tại nơi các bạn sinh ra.

Nhanh tay liên hệ Hotline: 0834074868 (Zalo), để lại comment ở bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp thành viên của VSlife trên toàn quốc để hiểu rõ hơn, cùng nắm bắt cơ hội.

—————————
| 🌻 Đ𝗼̂̃ 𝗕𝗶̀𝗻𝗵 |
| 𝗚𝗶𝗮̉𝗻𝗴 𝗩𝗶𝗲̂𝗻 GDS 𝗩𝗶𝗲̣̂𝗻 𝗻𝗴𝗵𝗶𝗲̂𝗻 𝗰𝘂̛́𝘂 𝗴𝗶𝗮́𝗼 𝗱𝘂̣𝗰 𝗽𝗵𝗮́𝘁 𝘁𝗿𝗶𝗲̂̉𝗻 𝘁𝗶𝗲̂̀𝗺 𝗻𝗮̆𝗻𝗴 𝗰𝗼𝗻 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̀𝗶 𝗜𝗣𝗗 – 𝗧𝗪𝗛 |
| ☎️ 0963.825.786 |
| 📧[email protected] |

💒 Tương lai của thế hệ tiếp theo phụ thuộc vào sự quan tâm của bạn!
👍 Like ♻ Share ✍ Comment Để lan tỏa giá trị đến với người thân của bạn !!!

Mời bạn đọc tham khảo bài viết được cập nhất mới nhất tại đây:

≥≥TIN TỨC MỚI VTC1 – RA MẮT SẢN PHẨM GIÁO DỤC ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM – CTCP QUỐC TẾ VSLIFE

 

 

 

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.