Tóm tắt 7 bài học làm giàu từ cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon

Làm sao có thể tiết kiệm tiền và sử dụng tiền một cách có hiệu quả?

Người giàu có nhất thành Babylon là món quà cho những ai đã bước vào thế giới kinh doanh hoặc những người còn hoang mang, do dự trong cách sử dụng tiền bạc.


Người giàu có nhất thành Babylon là một cuốn sách hấp dẫn, giới thiệu về cách tiết kiệm, buôn bán làm giàu của người dân cổ xưa Babylon và vẫn hữu ích với giới kinh doanh ngày nay.

Trong cuốn sách người giàu nhất Babylon có một đoạn viết tôi cảm thấy rất thích thú: “Bạn phải tạo ra nguồn thu nhập dồi dào để bảo đảm cho cuộc sống tương lai của mình. Hãy nhìn vào những người già và đừng quên rằng đến một ngày nào đó, bạn cũng sẽ già yếu như họ . Bạn phải thận trọng khi đầu tư của cải của mình, chú ý đừng vì tham lam mà mù quáng lao vào những vụ đầu tư mang lại lợi nhuận lớn một cách bất thường. Vì như thế, bạn có thể mất hết tiền bạc và nhận lấy sự hối tiếc về sau

Để được giàu có, bạn phải sáng suốt lựa chọn và không bỏ lỡ một cơ hội nào kiếm ra tiền. Bạn phải tranh thủ ý kiến của những người khôn ngoan kiếm ra tiền. Bạn phải tranh thủ ý kiến của những người khôn ngoan giàu kinh nghiệm, cụ thể hãy tìm đến lời khuyên của những người hàng ngày vấn quản lý tiền bạc. Hãy nhờ họ chỉ dẫn cho bạn giúp bạn sai lầm giống như tôi sai lầm khi giao phó tiền bạc cho Azmur khi mua trang sức, đá quý. Những lợi nhuận nhỏ và chắc chắn vấn tốt hơn nhiều so với một vụ đầu tư mang lại lợi nhuận lón nhưng không bảo đảm an toàn”

Như chúng ta đã biết việc chi tiêu sẽ tỷ lệ thuận theo thu nhập. Khi nhu nhập tăng lên thì chi tiêu của con người cũng tăng theo. Nếu cứ tăng mãi thì khoản tiết kiệm liệu có còn để bạn có thể lo cho tương lai một khi bạn bị đuổi việc, bạn gặp rủi ro hoặc là nền kinh tế bị sụt giảm. Hãy nhìn vào những người già và đừng quên rằng đến một ngày nào đó, bạn cũng sẽ già yếu như họ. Đây có lẽ là một CTA hay (Marketing- kêu gọi hành động). Hãy làm thế nào để khi bạn về già bạn vẫn an nhàn và sung túc. Làm được như thế tất nhiên bạn phải kiếm ra tiền: hãy hỏi ý kiến những người khôn ngoan và sử dụng trí khôn, sức lực của mình để kiếm tiền chứ đừng như Bansir chỉ ngồi và nghĩ ngẩn ngơ. Và khi đã kiếm ra tiền thì hãy học cách quản lý tiền bạc và sử dụng tiền bạc như thế nào cho hợp lý.

Trong cuốn sách “Người Giàu Có Nhất Thành Babylon” có 2 phần nội dung mình muốn chia sẻ nhất là 7 cách kiếm tiền và 5 quy luật của vàng.

Cách 1: Tích lũy theo tỷ lệ 1/10

Nghề nghiệp và công việc chính là cách giúp chúng ta kiếm ra tiền, đồng thời mỗi một cách kiếm ra tiền chính  là phương thức tạo ra dòng chảy của vàng. Do vậy, mỗi người làm việc đều có thể chuyển vàng vào trong túi của mình và dòng chảy đó lớn hay nhỏ tùy thuộc vào khả năng làm việc của người ấy. Nếu mỗi người trong các bạn mong muốn tạo dựng cho mình một cơ nghiệp giàu có thì điều khôn ngoan nhất là biết cách điều khiển dòng chảy của vàng, nó vốn đã có sẵn trong tay của các bạn.

Nhưng cần lưu ý, mỗi khi túi của mình rủng rỉnh được một ít tiền, thì những ham muốn mua sắm, tiêu pha của các bạn sẽ trỗi dậy. Trong trường hợp này, hãy cân nhắc thiệt hơn trước khi mua bất cứ một món hàng nào. Bạn sẽ làm được điều đó bằng những câu hỏi: “Mong muốn lớn nhất trong cuộc đời của mình là gì?” Những món đồ trang sức, những bộ áo quần đẹp đẽ… có lấp đất những mong muốn lâu dài của mình không? Phải chăng chỉ có cách sở hữu nhiều vàng bạc, đất đai và những cuộc đầu tư mang lại lợi tức lâu dài mới đảm bảo cuộc sống sung túc sau này? Chắc hẳn bạn đã nhận ra đâu là những tài sản thực sự đem lại sự giàu có cho mình.

 Hãy trả lương cho mình.

Ngay từ hôm nay bạn hãy quyết định tiết kiệm và đầu tư ít nhất 10% thu nhập của mình trong toàn bộ cuộc đời làm việc. Gửi 10% tiền lương mỗi lần bạn nhận được vào một tài khoản đặc biệt để tích lũy tài chính. Nếu trong cả đời mình, bạn dành dụm được 100$ một tháng và đầu tư vào một quỹ tương hỗ ít nhất 10% một năm, thì bạn sẽ có tài khoản hơn một triệu đô-la khi bạn về hưu.

“Nếu như mỗi ngày ông bỏ vào giỏ 10 quả trứng và đến cuối ngày chỉ lấy ra 9 quả thôi. Qua ngày hôm sau ông cũng tiếp tục bỏ vào 10 quả trứng và cũng chỉ lấy ra 9 quả thì chuyện gì sẽ xảy ra với cái giỏ nếu ông lặp đi lặp lại việc đó hàng ngày?’’

Câu trả lời là: Cái giỏ sẽ đầy ắp trứng!

Có nhiều người giễu cợt điều Arkad nói vì cho rằng nó quá đơn giản. Thực tế thì mỗi khi túi rủng rỉnh được một ít tiền, thì những ham muốn mua sắm, tiêu pha của sẽ trỗi dậy. Trong trường hợp này, bạn hãy cân nhắc thiệt hơn trước khi mua bất cứ một món hàng nào.

Bạn sẽ làm được điều đó bằng những câu hỏi: “Mong muốn lớn nhất trong cuộc đời của mình là gì? Những món đồ trang sức hay sở hữu nhiều vàng bạc, đất đai và những cuộc đầu tư mang lại lợi tức lâu dài mới đảm bảo cuộc sống sung túc sau này?”. Chắc hẳn các bạn đã nhận ra đâu là những tài sản thực sự đem lại sự giàu có cho mình rồi nhỉ!

Cách 2: Kiểm soát những khoản chi tiêu

“Làm thế nào để giữ lại một phần mười số tiền trong túi, trong khi tất cả số tiền kiếm được vẫn không đủ để chi tiêu vào những khoản cần thiết hằng ngày?”

Nghề nghiệp khác nhau thì số tiền thu nhập cũng khác nhau. Có người hàng tháng kiếm được số tiền lớn gấp đôi, gấp ba thu nhập của người khác. Nhưng tại sao cuối cùng túi tiền của mọi người vẫn xẹp lép như nhau?

Dù giàu có, Arkad vẫn có một số hạn chế mà tiền bạc không thể giúp được, chẳng hạn như thời gian, sức lực, tuổi trẻ, thậm chí một số món ăn, thú vui mà ông rất thích vì điều kiện sức khoẻ không cho phép ông cũng không thể hưởng thụ được nữa. Theo ông hiểu thì những ham muốn của con người là rất vô tận, và chúng ta chỉ có thể đáp ứng được một số ham muốn cho bản thân mình mà thôi.

Nhiều người tin tưởng rằng, mình có quyền thụ hưởng tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Do vậy, họ phản đối sự lệ thuộc vào việc phải lên kế hoạch chi tiêu và buộc phải chi tiêu như thế nào, chi tiêu cho cái gì. Họ thấy mình cần phải sống một cách thoải mái, bằng cách đáp ứng tất cả những ham muốn của bản thân. Nếu không, họ sẽ luôn sống trong tâm trạng khổ sở, dằn vặt. Tuy nhiên, như những gì Arkad chia sẻ, mục đích của việc lên kế hoạch chi tiêu là hợp lý hóa các khoản chi tiêu sao cho vừa bảo đảm những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, vừa tiết kiệm được tiền bạc.

Kế hoạch hóa những khoản chi tiêu ngay từ bây giờ sẽ giúp các bạn đáp ứng được những nhu cầu cần thiết, hưởng thụ những niềm vui trong cuộc sống, đáp ứng những ham muốn chính đáng và bảo đảm một cuộc sống no đủ trong tương lai”.

Cách 3: Làm cho vàng sinh lời

“Lần đầu tư đầu tiên của tôi bị thất bại, tôi đã mất hết tiền bạc dành dụm trong một năm. Trong lần đầu tư thứ hai, tôi may mắn được chia lợi nhuận từ việc cho Arkad vay số tiền của mình. Ðây là lần đầu tiên tôi biết cách làm thế nào để vàng sinh lợi. Ðể làm khiên, mỗi năm tôi Arkad đều phải mua đồng từ những người phương xa mang đến bán. Do không đủ tiền để trả cho họ ngay, Arkad đành phải đi vay. Tôi rất an tâm khi cho anh ấy vay tiền, vì Arkad là một người đứng đắn và rất có uy tín, đã vay thì luôn trả sòng phẳng cả vốn lẫn lãi. Sau đó, trong những lần tiếp theo, tôi đều cho Arkad vay luôn số tiền gốc và lãi. Do vậy, không chỉ số tiền vốn sinh lợi, mà ngay cả số tiền lãi cũng đã thu về cho tôi một khoản không nhỏ. Và thế là số tiền quay về túi của tôi ngày một tăng lên rất nhiều.’’

Từ mỗi một đồng tiền kiếm được dù rất nhỏ, ông đã biến nó thành một đám nô lệ bằng vàng làm việc cho ông. Và bởi vì chúng làm việc cho ông, nên con của chúng, cháu của chúng cũng làm việc cho ông… Chúng ta có thể nói, một đồng tiền đã thực sự là một hạt mầm phát triển thành cây giàu có và cho ra hàng vạn quả.

Cách 4: Bí quyết giữ gìn tài sản

Khi đã sở hữu được tiền, bạn phải biết cách giữ gìn cẩn thận, nếu không nó sẽ nhanh chóng vuột mất do những ham muốn nhất thời của bạn. Trước hết, các bạn phải học cách bảo vệ những khoản tiền nhỏ, sau đó mới có thể giữ được những khoản tiền lớn.

Những người đã có một ít tiền trong tay và muốn thử vận may của mình bằng cách thực hiện những vụ đầu tư có thể đem lại lợi nhuận lớn, những lại không chú ý đến nguyên tắc an toàn khi đầu tư. Điều này có thể dẫn đến hậu quả bị mất cả vốn liếng.

Khi bắt tay vào một công việc nào đó, tốt nhất các bạn phải tìm hiểu cẩn thận về công việc ấy và luôn nhớ rằng, mỗi quyết định đều đòi hỏi sự an toàn cho số vốn của bạn. Đừng để những ham muốn nhất thười trước mắt mê hoạch, hay để tâm trạng muốn làm giàu một cách nhanh chóng che mờ lý trí của bạn, vì điều này đem lại tỷ lệ rủi ro rất cao.

Trước khi cho bất cứ ai vay mượn tài sản của mình, bạn phải chắc chắn rằng người đó có khả năng hoàn trả lại. Bạn phải lấy uy tín, khả năng thu nhập và công việc của người đó để đảm bảo. Hoặc khi quyết định bỏ vốn đầu tư, bạn phải lường trước những hiểm nguy có thể xảy ra và cách giải quyết như thế nào cho thỏa đáng. Đừng bao giờ chủ quan tin vào sự hiểu biết nửa vời của mình để phó thác của cải vào các bẫy đầu tư do chính mình giăng ra. Tốt hơn các bạn nên hỏi ý kiến của những người có nhiều kinh nghiệm trong việc vận dụng tiền bạc sao cho sinh lợi. Những lời khuyên như thế không mất tiên mua, nhưng lại giúp bạn tránh khỏi những vụ đầu tư thua lỗ hoặc bị mất vốn.

“Hãy bảo vệ và phát triển tài sản của bạn bằng cách đầu tư vào những nơi an toàn, đáng tin cậy, với lãi suất cao nhất có thể được.”

Cách 5: Quyết tâm sở hữu một ngôi nhà

Theo Arkad, nếu dành 9/10 số tiền kiếm được cho những nhu cầu trong cuộc sống và dành một phần còn lại để tiết kiệm thì đó là cách đầu tư khôn ngoan nhất nhằm đảm bảo một nguồn thu nhập ổn định trong tương lai.

“Theo tôi nghĩ, những người cho vay tiền thường sẵn lòng giúp đỡ những ai muốn có một ngôi nhà và đất đai riêng của mình. Các bạn có thể vay tiền hoặc sử dụng số tiền tích góp để xây nhà. Khi đó, cả gia đình bạn được sống yên vui, hạnh phúc trong ngôi nhà của chính mình. Các bà vợ có thể trồng trọt thêm cây trái, rau cải để cải thiện những bữa ăn, con cái của bạn sẽ được vui chơi ở những nơi sạch sẽ, an toàn. Bấy giờ, bạn hoàn toàn yên tâm làm việc để trả nợ, thời gian có thể hai năm, bốn năm hay mười năm chẳng hạn. Công việc này cũng giống như bạn đang trả tiền thuê nhà hàng tháng vậy. Nhưng từ đây trở đi, cuộc sống của bạn đã sang một trang mới tốt đẹp hơn, bởi vì bạn đang sở hữu một tài sản có giá trị và có đầy đủ mọi quyền hạn của mình đối với căn nhà.

Khi có nhà rồi, một mặt nào đó bạn có thể giảm được một số khoản chi tiêu lặt vặt khác, khiến số tiền bạn làm ra được dư dả hơn và có thể đáp ứng các yêu cầu khác, góp phần nâng cao mức sống. Ý nghĩa này chính là cách chữa trị thứ năm: “Hãy quyết tâm sở hữu một ngôi nhà, vì như thế bạn mới có thể tích lũy được tiền bạc và có điều kiện tốt hơn để thực hiện những cuộc đầu tư mang lại lợi nhuận trong tương lai”.

Cách 6: Đảm bảo những nguồn thu nhập lâu dài

“Thông thường, cuộc đời của mỗi người đều phải trải qua các giai đoạn từ thuở ấu thơ cho đến bạc đầu”- Arkad nói ở lớp học tiếp theo. – Ông nói rằng: “Trách nhiệm của mỗi người là phải biết chuẩn bị một khoản tài sản cần thiết khi bạn về già. Ðiều này không chỉ nhằm nuôi sống bản thân khi bạn an hưởng tuổi già, mà còn có thể chu cấp cho các thành viên trong gia đình khi bạn không còn khả năng làm việc được”. Ðây là bài học tiếp theo, nhằm đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài khi thời gian và sức lực không cho phép bạn tiếp tục làm việc.

Tùy theo nhu cầu trong tương lai và khả năng có được ở hiện tại, bạn nên dành ra một khoản tiền nhỏ cho kế hoạch này ngay từ bây giờ. Cách này có thêm một ưu điểm là với khả năng tính toán của mình, bạn có thể biết trước được là 10 năm, 20 năm… sau, số tiền bạn sẽ nhận được là bao nhiêu.

Với cách này, các bạn không cần sử dụng nhiều tiền trong cùng một lúc, mà chỉ trích ra một phần nhỏ trong tổng số tiền lương eo hẹp của các bạn để thực hiện dần dần. Ông đánh giá cao cách làm này, bởi vì bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được và có thể làm bất cứ lúc nào.

“Hãy chuẩn bị cuộc sống trong tương lai bằng cách hàng tháng cho vay những khoản tiền nhỏ. Số tiền này theo thời gian sẽ gia tăng rất nhiều, đảm bảo sau này bạn sẽ có một số tiền cần thiết để nuôi sống bản thân và gia đình khi mình không còn khả năng lao động nữa”.

Cách 7: Tăng cường khả năng kiếm tiền

Xác định số lượng thực tế bạn muốn có được trong ngắn hạn và nỗ lực làm việc để kiếm tiền. Trước hết là có được những món tiền nhỏ, rồi sau đó là những món tiền lớn hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã dần nắm rõ phương cách kiếm tiên và có khả năng trở thành người kiếm được nhiều tiền nhất.

Để trở thành hiện thực, những ước mong của bạn cần phải cụ thể, đồng thời không được quá cao hay quá thấp với khả năng vốn có của bạn. Nếu bạn đặt ra nhiều tham vọng vượt quá khả năng của mình thì chắc chắn bạn sẽ không thực hiện được, mà có khi còn chuốc lấy sự chán nản và những suy nghĩ tiêu cực. Ngược lại, những điều quá đơn giản, nằm trong tầm tay và có thể dễ dàng thực hiện thì nó sẽ không tạo ra những động lực khuyến khích bạn phấn đấu.

5 quy luật của vàng

1. Đối với những người sẵn sàng dành ra một phần mười số tiền kiếm được để tích lũy cho riêng mình trong tương lai, thì vàng sẽ đến và đến với số lượng ngày càng nhiều.

2. Vàng là người làm công cần mẫn và nhiệt tình nhất đối với những người chủ khôn ngoan biết nhận ra khả năng sinh lợi và phát triển của nó.

3. Vàng luôn luôn trung thành và đem lại lợi nhuận cho những người chủ thận trọng đầu tư theo lời khuyên của những người khôn ngoan.

4. Đối với những vụ đầu tư kinh doanh mà bản thân mình chưa nắm rõ hoặc không được người giàu kinh nghiệm chỉ bảo thì rất dễ bị mất vàng.

5. Nếu dùng vàng để kiếm lợi một cách phi pháp hoặc làm theo những lời khuyên không đúng, lừa đảo hay phó thác nó cho những kinh nghiệm yếu kém thì rất dễ thất bại và mất sạch vàng.

– BTV Đỗ Bình

Trích cuốn sách NGƯỜI GIÀU CÓ NHẤT THÀNH BABYLON – CUỐN SÁCH DẠY CÁCH LÀM GIÀU BÁN CHẠY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Facebook Comments Box

One thought on “Tóm tắt 7 bài học làm giàu từ cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.